Sử dụng giáo án điện tử phù hợp như thế nào?

Trong sự cải cách phương pháp giảng dạy, tại các đơn vị trường học đặc biệt là vùng đồng bằng thành phố khi vận dụng sử dụng giáo án điện tử diễn ra rất phổ biến.

Đây không chỉ thể hiện sự cố gắng và nỗ lực của các nhà trường trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học nhằm trau dồi lượng kiến thức cho học sinh. Ngoài ra đây cũng là một chủ trường lớn do Bộ giáo dục và đào tạo phát động trong các năm học vừa qua. Việc sử dụng giáo án điện tử sẽ được tiến hành với nhiều môn học khác nhau. Ví dụ như qua thực tiễn giảng dạy cho thấy có những ưu thế rõ rệt so với giáo án thông thường. Sử dụng giáo án điện tử trong các tiết dạy cũng gây một số khó khăn trong việc dạy và học của thầy trò.

Ứng dụng giáo án điện tử trong giáo dục

Lợi ích của việc sử dụng giáo án điện tử

Có những ưu thế nổi bật từ việc sử dụng giáo án điện tử đã được thực tiễn kiểm nghiệm và khẳng định có những lợi ích rất rõ ràng. Ưu điểm nổi trội nhất là tiết kiệm thời gian ghi bảng từ đó giáo viên có điều kiện dành nhiều thời gian hơn cho phương pháp truyền đạt và giải đáp những câu hỏi của học sinh. Đồng thời hướng dẫn học sinh thảo luận nhóm, phát huy tích cực tính sáng tạo đồng thời tạo được thói quen chủ động cho học sinh. Hơn thế nữa với cách trình bày sinh động, cách tạo hiệu ứng với những hình ảnh minh họa còn góp phần tạo sức lôi cuốn cho các em học sinh.

Thế nhưng, bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì việc sử dụng giáo án điện tử cũng gây một số khó khăn cho giáo viên và học sinh. Quá trình giảng dạy và học tập thì về phía người dạy để chuẩn bị một tiết dạy bằng giáo án điện tử giáo viên phải tốn khá nhiều thời gian trong khâu trình bày. Thường là nhiều hơn từ hai đến ba lần so với soạn giáo án theo phương pháp truyền thống. Ngoài ra, để thường xuyên lên lớp bằng giáo án điện tử thì mỗi giáo viên còn phải tự sắm cho mình phương tiện để thực hiện đó chính là máy tính cố định hoặc máy tính xách tay.

Những giáo viên vùng đồng bằng các thành phố việc mua một chiếc máy tính là điều không quá khó khăn nhưng đối với các giáo viên miền núi, vùng sâu vùng xa thì việc mua một chiếc máy tính cũng làm tốn một số tiền khá lớn. Vì thu nhập của giáo viên rất eo hẹp, không chỉ phải đầu tư máy tính mà nhà trường còn phải trang bị hệ thống phòng học có máy chiếu đồng bộ. Nhìn chung qua các tiết giảng dạy cho thấy khi sử dụng giáo án điện tử thì người giáo viên thường chỉ phải chú ý đến chiếc máy tính ít có điều kiện để đi lại và quan sát các em học sinh đang làm gì có tiếp thu kiến thức được không. Khả năng bao quát các em học sinh bị hạn chế đó cũng chính là điều không phù hợp của việc dạy bằng giáo án điện tử.

Lợi ích của giáo án điện tử

Theo tin tức từ keo ngon dem nay cho biết về phía các em học sinh sẽ gặp những khó khăn trong khâu ghi chép bài giảng, bởi việc sử dụng quá nhiều những hình ảnh minh họa khiến cho học sinh bị giảm khả năng tập trung. Ngoài ra, khả năng tiếp thu các kiến thức của học sinh không phải ở đâu cũng giống nhau. Đặc biệt là đối với học sinh tại miền núi các vùng sâu, vùng xa. Khả năng tiếp cận với công nghệ dạy học tiên tiến còn có một khoảng cách khá xa so với học sinh ở khu vực đồng bằng, thành phố.

Nói tóm lại, sử dụng giáo án điện tử trong giảng dạy hiện nay đang là xu thế tất yếu nhằm ứng dụng những ưu thế của công nghệ thông tin vào trong giáo dục. Để nâng cao chất lượng dạy và học cần phải căn cứ vào đặc thù từng môn học, từng tiết học đặc biệt là từng đối tượng học sinh cũng như điều kiện về cơ sở vật chất cụ thể để có thể sử dụng giáo án điện tử trong thực tiễn giảng dạy. Giáo viên cần tránh sử dụng giáo án điện tử theo phong trào sẽ để lại những hậu quả khó lường đối với việc tiếp thu kiến thức của các em học sinh.

Rate this post
Easyweb

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *