Paul Pogba: Từ Golden Boy đến Golden Guy là cả một thách thức

Trong sự phát triển của bóng đá hiện đại ngày nay, chúng ta khó lòng phủ nhận vai trò của các tiền vệ trung tâm. Họ không chỉ là cầu nối giữa tuyến dưới và tuyến trên, mà các tiền vệ còn là người giúp toàn đội kiểm soát nhịp và tổ chức trận đấu theo ý muốn. Và ở tại vị trí tối quan trọng ấy, có một cái tên thật sự rất tài năng nhưng cũng đang tạo ra không ít tranh cãi, Paul Pogba.

Người ta nói nhiều đến Pogba vì anh có cá tính và có cả tài năng, nhưng khi hai thứ ấy không thật sự phân định được ranh giới, cá tính sẽ có thể giết chết một tài năng. Hãy nhìn sơ qua cái danh sách sau: Hartem Ben Arfa, Sami Nasri, Djibril Cissé, Nicolas Anelka, …. điểm chung của những cái tên trên ư? Bọn họ có thừa cá tính lẫn tài năng chơi bóng, nhưng họ lại không thể phân định rõ ranh giới cho chúng, để rồi thứ họ nhận lại là cả một sự nghiệp lận đận và gian truân. Pogba có thể may mắn hơn các tiền bối kể trên ở chỗ là anh đã có tương đối kha khá danh hiệu dù mới chỉ 25 tuổi, nhưng nên nhớ, cá tính và tài năng, nó cần có cho mình một lằn ranh phân định. Danh hiệu mà Pogba có đến giờ cũng chỉ có đúng Golden Boy là mang tính cá nhân, và nếu cho anh quyền được chọn, liệu Pogba có muốn dừng lại ở đó. Bộ anh không mong muốn cho mình một lần được nhận Golden Ball hay danh hiệu The Best sao? Bộ anh không muốn bản thân được một lần công nhận là Best XI sao? Chắc chắc là Pogba mong muốn những điều như thế, nhưng Pogba à, nếu anh cứ chơi theo cái kiểu này thì …

Thì sẽ không có một bóng vàng nào cho anh cả. Và quên luôn danh hiệu The Best đi, vì với cái cách đá thế này, chẳng ai dám điền anh vào danh sách đề cử cuối cùng đâu. Mất bóng trước Wolves để rồi Man United rơi điểm trong thế thắng; đá hỏng pen trước một nhược tiểu như Burnley; chơi như người không hồn trước Spurs để rồi toàn đội thua đến muối mặt. Đương nhiên là Pogba vẫn có cho mình những màn trình diễn hay trước các đối thủ như Young Boys hay Leicester City, nhưng từng ấy là không đủ để Pogba có thể nói rằng mình đang xứng đáng với con số 100 triệu mà Man United đã bỏ ra vì anh. Gần 3 năm rồi từ cái ngày anh về lại nơi tình yêu bắt đầu, nhưng từ lúc đó, người ta thấy một Pogba khác.

Paul Pogba liệu có thực sự cần thay đổi ?

Một Pogba điệu đà thay tóc như thay áo; một Pogba dỗi hờn vu vơ với bất kì ai; và hơn hết một Pogba quá cá nhân. Ở Italia, anh là hạt nhân của lối chơi, là người hộ giá cho Pirlo. Vâng, với vai trò ấy, người ta thấy một Pogba xuất xắc. Còn ở xứ sương mù, anh vẫn là hạt nhân của lối chơi, chỉ khác, anh không còn muốn phải “bảo hộ” cho ai cả. Và với vai trò ấy, người ta thấy một Pogba nửa mùa. Một Pogba thích thì đá không thích thì đi bộ. Pogba có khác đi không. Câu trả lời là không. Anh vẫn là anh, vẫn là cái gã ngạo mạn của năm nào, nhưng tại sao chúng ta có một Pogba đối lập đến thế? Lỗi tại Mourinho? Hay lỗi tại Pogba? Câu trả lời có lẽ chỉ có chính anh biết. Nhưng hơn ai hết, các fan mong Pogba luôn hãy là một Pogba bùng nổ nhất có thể.

Vì khi Pogba ra sân bóng với cái đầu lạnh nhất, anh đơn giản là không cản phá được. Vì khi Pogba ra sân với tinh thần tập trung nhất, anh đơn giản là một con quái vật ở chính vị trí của mình. Thiên tài thường chịu nhiều gian truân, nhưng chỉ có những kẻ qua được gian nan mới trở thành huyền thoại. Con đường sắp tới của Pogba chắc chắn là sẽ còn nhiều những sóng gió, nhưng mong là anh đủ bản lĩnh để qua được. Và hi vọng là anh hiểu điều này: từ Golden Boy đến Golden Guy là cả một thách thức./

Rate this post
Easyweb

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *