Những vấn đề cần đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục

“Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ những người thừa kế, xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa ‘hồng’ vừa ‘chuyên’. Bồi dưỡng cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Lời dạy đó của Bác Hồ kính yêu đối với ngành giáo dục vẫn còn đó, thấm đẫm trong từng suy nghĩ của bao lớp thế hệ học sinh, sinh viên và những con đò chở con chữ qua sông.

Đổi mới chất lượng giáo dục hiện nay theo cách nào?

Chất lượng giáo dục đã khởi sắc hơn rất nhiều.

Chất lượng giáo dục đã khởi sắc hơn rất nhiều.

Trên cơ sở lấy học sinh là trung tâm, ngành giáo dục hiện nay đang có dần những thay đổi có dấu hiệu tích cực hơn trước rất nhiều. Những năm qua, giáo dục nhận được nhiều sự quan tâm của Đảng, nhà nước, cùng với đó đã đẩy mạnh những phương pháp dạy và đào tạo hiệu quả, khơi dạy tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay.

Là nhân tố chìa khóa đẩy mạnh nền kinh tế phát triển, Việt Nam luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, những cái lợi, cái tốt nhất sẽ luôn ưu tiên cho giáo dục. Cùng với công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, Đảng và nhà nước ta đã luôn coi giáo dục chính là công việc song hành.

Các cơ sở giáo dục luôn chú trọng đầu tư những trang thiết bị hiện đại cho giáo dục để phục vụ cho việc phương pháp dạy học. Chính vì thế, hiện nay chúng ta đi ngang qua tất cả các trườn học đã có những sự thay đổi đồng đều và khá tích cực trong “làn gió” đổi mới. Giải pháp đổi mới sinh hoạt tổ, đổi mới không gian lớp học, mô hình, phương pháp và chất lượng đào tạo cũng có những đổi mới đáng kể.

Thái Vân sinh viên trường cao đẳng dược TPHCM chia sẻ: “So với thời mình còn học, phương phức dạy học còn khá là truyền thống. Ngoài những kiến thức mà thầy cô truyền thụ thì chúng mình phải tham khảo rất nhiều sách mới có thêm kiến thức nâng cao hơn. Thế nhưng, với những phương thức đổi mới giáo dục ngày nay, mình thấy các bạn học sinh đã được tiếp cận những nguồn kiến thức gần như tối đa. Chất lượng của ngành giáo dục chắc chắn sẽ được nâng cao đáng kể”

Những hạn chế của ngành giáo dục khi tiếp cận phương pháp đổi mới.

Vẫn còn những vấn đề cần quan tâm khi áp dụng phương thức đổi mới.

Con dậy chữ cho bố mẹ, câu nói này nghe có vẻ sai nhưng đây chính là một trong những đổi mới của ngành giáo dục hiện nay. Các bậc phụ huynh nếu không có những cuộc trao đổi với giáo viên, thì thực sự khi con đọc chữ, nhiều phụ huynh sẽ nói con đọc sai chữ, đánh sai vần. Khi cách đọc bảng chữ cái dành cho học sinh, nhất là học sinh lớp một đang tập đánh vần, ghép chữ giờ đay đã khác.

Với sự đổi mới này, ngành giáo dục cũng đang mắc một loại bệnh, mà theo đánh giá tốn rất nhiều thời gian để chữa trị, đó chính là nhồi nhét học sinh học. Bao nhiêu năm rồi, việc cho bài viết và học thuộc lòng như một con vẹt, đề thi hơi có chút thay đổi xíu thì cho rằng đề khó, nhưng thực sự chỉ cần vận dụng một chút là có thể tìm ra câu trả lời đúng luôn. Phương thức đổi mới đã có, nhưng làm sao để loại bỏ những tư duy cũ, ăn sẵn đã ngấm sâu. Thực sự, để đổi mới , vẫn còn khá khó khăn.

Thùy Lan, sinh viên trường cao đẳng dược TPHCM chia sẻ về những hạn chế của ngành giáo dục khi có những đổi mới trong chất lượng đào tạo “ Mình đã đọc qua tin tức về đổi mới chất lượng giáo dục, thông qua những phần tin tức này thực sự mình thấy còn cần rất nhiều thời gian. Bạn thấy đó, chất lượng giáo dục chưa đồng bộ, đội ngũ quản lí giáo dục còn nhiều bất cập, cùng với đó chương trình, phương pháp dạy học còn lạc hậu và nhất là tư duy chậm đổi mới.”

Còn rất nhiều những hạn chế của ngành giáo dục, thế nhưng những bước đầu tiếp cận đổi mới khởi sắc đã cho chúng ta cái nhìn lạc quan hơn về giáo dục ngày nay. Hy vọng, thông qua những tin tức vừa nói trên đã cho bạn thêm một đánh giá khách quan về nền giáo dục Việt Nam ngày nay.

Facebook Comments
Rate this post
Nguyentieungu