Làm cách nào để giáo viên có thể làm tốt giáo án điện tử?

Giáo án điện tử – cụm từ mới chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn gần đây, nhưng lại nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều người, nhất là những giáo viên đã vốn quen thuộc với phương thức soạn bài cũ. Vậy với phương pháp đổi mới trong cách dạy và học của ngành giáo dục, liệu các giáo viên có thể làm tốt được vai trò của mình.

Giáo viên có lười đi, khi chỉ cần ngồi soạn giáo án điện tử?

Theo tin tức từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường, trong dạy học, do đó bắt buộc giáo viên phải làm quen và sử dụng thành thạo tất cả các ứng dụng máy tính, truy cập internet và biết khai thác triệt để những thông tin hữu ích mà chúng mang đến.

Ứng dụng công nghệ thông tin, yêu cầu giáo viên cần thành thạo nhiều kĩ năng mới.

Ứng dụng công nghệ thông tin, yêu cầu giáo viên cần thành thạo nhiều kĩ năng mới.

Khi áp dụng những kiến thức này vào trong giáo án của mình, giáo viên đã sử dụng tương đối thành thạo các thao tác, kĩ năng cơ bản cũng như giảm hao tốn thời gian, công sức khi phải trình bày và cóp nhặt rồi ghi chép lại như cũ. Với giáo án điên tử, giờ đây, giáo viên có thể nâng cao kiến thức chuyên môn, thường xuyên được kết nối với những giáo viên giàu kinh nghiệm, để cập nhật và học hỏi.

Thế nhưng, liệu rằng, với phương thức soạn giáo án điện tử khiến cho giáo viên lười đi hay không? Nếu như trước đây, soạn giáo án, giáo viên phải ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận, chữ của ai cũng dễ dàng đoán được, hay dở như nào chúng ta cũng có thể nhận xét và đánh giá dễ dàng. Thì giờ đây, với những giáo viên lười tìm kiếm thông tin, chỉ cần bỏ ra chưa đầy một phút ấn nút copy là giáo án của người khác nghiễm nhiên lại trở thành của họ.

Thùy Trang, sinh viên cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ: “Hai năm trước khi mình là học sinh trung học phổ thông thôi giáo viên yêu cầu là nên tìm hiểu bài mới vì sẽ có dự giờ. Mình và nhóm bạn đã tham khảo nhiều trang website để góp nhặt kiến thức cho bài mới. Hôm sau, khi giáo viên bộ môn giảng dạy, tụi mình cũng khá bất ngờ vì thông tin cô đưa ra cũng y nguyên trang website hôm trước bọn mình đã tìm kiếm”

Soạn giáo án điện tử cũng đâu phải dễ dàng

Khâu chuẩn bị thông tin cho bài giảng khiến cho nhiều giáo viên khá lúng túng khi chắt lọc thông tin sao cho chuẩn xác, hay và hấp dẫn. Chúng ta đều biết rằng, ưu điểm lớn của giáo án điện tử là chuyển tải dễ dàng, hiệu quả tốt nhất qua kênh hình. Thế nhưng, không phải giáo viên nào cũng dễ dàng làm được điều này.

Cùng với đó là cơ sở vật chất khó khăn, do đó hiệu quả của việc sử dụng giáo án điện tử sẽ bị giảm sút đáng kể. Đa số hiện nay, các trường học đều không có phòng nghe, nhìn, mỗi tiết học giáo viên sẽ phải tính toán sao cho việc bố trí lớp học được thuận lợi nhất.

Có rất nhiều khó khăn khi soạn giáo án điện tử.

Có rất nhiều khó khăn khi soạn giáo án điện tử.

Cuối cùng phương pháp mới chưa đủ tính giáo dục, bởi giáo viên không đủ kĩ năng soạn thảo giáo án điện tử nên hay copy những bài có sẵn, nhưng thực tế những bài này không đủ tính giáo dục cao, thông tin thì hời hợt.

Còn nhiều lắm những khó khăn để giáo viên có thể soạn được thêm nhiều bài giảng hay để có thể truyền tải thông tin đến cho học sinh của mình. Hy vọng qua bài viết này, giáo viên sẽ rèn luyện thêm nhiều kĩ năng mới để có bài giảng điện tử hấp dẫn.

Facebook Comments
Rate this post
Nguyentieungu