Hướng đi nào cho giáo viên hợp đồng

Thiên chức làm mẹ đã cao quý, nhưng thiên chức của những người cha, người mẹ lái đò sang sông cũng không thể nào phủ nhận. Biết bao người ước mơ được mang cái chữ, con số về quê hương, thế nhưng hiện nay, ước mơ đứng trên bục giảng cũng vẫn khá xa vời. Ra trường không xin được việc, ra trường xin được việc nhưng không được kí duyệt làm giáo viên chính thức. Hướng đi của những giáo viên hợp đồng vẫn là câu hỏi cần lời giải đáp.

Sinh viên sư phạm với cơ hội việc làm hiện nay?

Tình trạng sinh viên thất nghiệp hiện nay còn rất đông

Một điều có thể nhận thấy, cơ hội việc làm đối với sinh viên ra trường hiện nay là rất nhỏ. Nhu cầu tuyển dụng thì ít, nhưng mỗi năm các trường đạo tạo ngành sư phạm cho ra hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Cung thừa, cấp nhiều, khi nộp hồ sơ xin việc làm, đa phần sẽ nhận được chữ “chờ” – chờ thời gian và chờ cơ hội.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho sinh viên ngành sư phạm thất nghiệp. Các trường đào tạo vì muốn đủ chỉ tiêu tuyển sinh, muốn thu cái lợi cho mình, do đó đầu vào thí sinh không được khả quan, lượng thí sinh vào trường lớn nhưng chất lượng không được cao, do đó chất lượng giáo dục bị giảm sút là điều đáng để bàn tới.

Thảo, sinh viên cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: “Chị gái mình cũng là một sinh viên giỏi của trường sư  phạm, thế nhưng sau khi ra trường hai năm, chị gái mình vẫn không thể xin dạy học. Trường gần thì không có, trường xa thì cũng chỉ làm giáo viên hợp đồng, cuối cùng chị gái mình đã bỏ lại tấm bằng đại học để học nâng cao chuyên ngành khác”.

Giáo viên hợp đồng, với hướng đi không rõ ràng.

Cơ hội việc làm của giáo viên hợp đồng có rộng mở?

Cơ hội việc làm của giáo viên hợp đồng có rộng mở?

Chỉ khi nào bạn đã là giáo viên hợp đồng thì mới thấu hiểu nổi trăm mối lo mà họ phải trải qua. Cũng cùng đứng trên bục giảng, đem đến con chữ, thế nhưng, chẳng biết bản thân mình chấm dứt hợp đồng khi nào.

Bỗng dưng bị mất việc đó chẳng phải là câu chuyện xưa cũ của những giáo viên hợp đồng. Tinh thần giảm biên chế, trường đủ giáo viên khiến nhiều trường không đưa ra chỉ tiêu tuyển giáo viên vào trường. Rất nhiều sinh viên đại học có tấm bằng loại giỏi, cũng phải chung với nỗi lo mất việc này.

Những cuộc thi tuyển biên chế một năm rất ít, trong khi số chỉ tiêu đưa ra chỉ nhỏ giọt. Một năm, ước tính số lượng sinh viên sư phạm ra trường là rất lớn, làm sao có thể đáp ứng được hết nhu cầu tạo công ăn việc làm cho tất cả họ. Cốt lõi do một số trường đào tạo sư  phạm nhan nhản, mở ra thì phải tuyển đủ. Thí sinh thi tuyển vào trường không lựa chọn kĩ, thế nên, thừa giáo viên sư phạm, thừa giáo viên hợp đồng từ đó mới bắt nguồn.

Hướng đi nào cho giáo viên hợp đồng? Trường học không cần thì họ có cố gắng như nào cũng chẳng thể xin việc theo đúng nghĩa. Một số thầy cô có năng lực, có bằng cấp thì theo dạy ở những lớp học thêm để kiếm thêm thu nhập. Một số khác, thì tập trung lại với nhau mở lớp dạy theo nhóm. Nói chung thì, một là chịu cảnh thất nghiệp, nếu không thì cũng chỉ là giáo viên tạm thời.

Linh, sinh viên trường cao đẳng dược thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Nếu bạn dành ra một ít phút đọc những tin tức giáo dục thôi, thì có thể thấy được rằng đó không còn là tin tức nóng hổi nữa. Dù các giáo viên hợp đồng là giáo viên trẻ, có năng lực, thế nhưng cái tình trạng đầy ứ như này, không cắt, không giảm thì biết làm sao”.

Các bạn ạ, đúng là giáo dục là ngành cao quý và rất đáng trân trọng. Thế nhưng, với tình trạng thừa giáo viên hợp đồng, đó chính là lời cảnh tỉnh cho những ai không có lựa chọn, xem xét kĩ.

 

Facebook Comments
Rate this post
Nguyentieungu