Giáo dục STEM và những điều cần biết

Một vài thập kỷ gần đây, giáo dục STEM đã trở nên phổ biến và một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn rất mới với Việt Nam. Để bạn có thể hiểu hơn về nền giáo dục này, bài viết dưới đây xin chia sẻ về giáo dục STEM và những điều cần biết.

Khái niệm giáo dục STEM

Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn để người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Không dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc như chương trình trước đây, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên những ứng dụng thực tế.

Chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ: Có thể thấy, giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Giáo dục STEM có thể mạnh gì?

Đây là phương thức phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và kết hợp thông qua thực hành, ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như những đối tượng tách biệt, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên những ứng dụng thực tế. Từ đó giúp cho học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Chương trình giáo dục này sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21.

Hình thức giáo dục STEM cũng đề cao việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Ở những bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức khoa học.

Để có thể giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức thuộc những môn học có liên quan đến vấn đề qua hệ thống sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ và vận dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Giáo dục STEM cũng đề cao một phong cách học tập và hướng tiếp cận mới cho người học, đó là phong cách học tập sáng tạo. Theo đó, người học được đặt vào vai trò của một nhà phát minh, sẽ phải hiểu thực chất của những kiến thức được trang bị.

Giải pháp triển khai giáo dục STEM tại Việt Nam

Theo PGS.TS Mai Văn Hưng, việc vận dụng giáo dục STEM nên bắt buộc. Thực tế, khoa học công nghệ kĩ thuật đã đi sâu vào từng ngõ ngách đời sống , từ đó đặt ra yêu cầu là giáo dục phải thích ứng. Phải triển khai giáo dục STEM để học sinh có thể thích ứng với công cụ và môi trường lao động hiện đại và môi trường lao động tương lai.

Khi triển khai giáo dục STEM, phải làm theo lộ trình, từng bước, phù hợp với nền kinh tế, cơ sở vật chất từng vùng miền và phù hợp với năng lực của người Việt chứ không phải vận dụng một cách máy móc.

Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin tức cũng chỉ ra rằng, cần dựa trên cơ sở chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới để thực hiện mô hình STEM dưới 2 loại là vận dụng mô hình vào từng bài học và vận dụng mô hình vào từng chủ đề. Ngoài ra, không thể thiếu việc tăng cường kết hợp với doanh nghiệp, với tổ chức nghiên cứu khoa học công nghệ để phát huy sức mạnh trong giáo dục STEM.

 

 

Facebook Comments
Rate this post
Nguyentieungu