Báo động ngành sư phạm: Điểm chuẩn thấp vẫn không ai muốn vào

Trong tất cả các ngành học hiện nay thì sư phạm đang là ngành bị “ế ẩm” đến mức báo động. Từ nhiều năm nay, suy nghĩ học sư phạm sẽ bị “thất nghiệp” khi ra trường đã ăn sâu trong tiềm thức mọi người. Có lẽ vì thế mà hiện tại, hầu hết các trường đại học đều hạ điểm chuẩn và chính sách “miễn phí” cho sinh viên thì cũng không có người đăng ký học.

Hạ điểm chuẩn vẫn không tuyển sinh được

Trước đây, nếu muốn đỗ vào các trường sư phạm bạn phải đạt được ít nhất từ hơn 20 điểm. Thế nhưng hiện nay, các trường đại học sư phạm đã được bộ GD&ĐT điều chỉnh lại mức điểm sàn để phù hợp với thực trạng xã hội. Như trong mùa tuyển sinh 2018 này, các thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các trường đại học chỉ cần đạt được từ 17 điểm đối với hệ đại học, còn cao đẳng là từ 15 điểm. Đây là mức điểm sàn rất thấp so với mặt bằng chung của các ngành học khác. Nhưng có một điều nghịch lý là dù điểm đầu vào đã được hạ rất thấp nhưng số lượng thí sinh đăng ký vào học không nhiều.

Các trường sư phạm đang thiếu rất nhiều sinh viên

Theo thống kê của bộ giáo dục, năm nay có trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An với các ngành sư phạm Văn, Toán, Sinh học lấy điểm chuẩn 20 và điều đáng buồn là không có thí sinh trúng tuyển. Một số ngành còn lại như Giáo dục mầm non có được 90 thí sinh, Giáo dục Tiểu học được 34 thí sinh trúng tuyển, Sư Phạm Tiếng Anh có 3 thí sinh trúng tuyển. Thống kê những trường hợp đăng ký xét tuyển qua hệ thống trực tuyến kết quả cũng tương tự, mỗi ngành cũng chỉ có một số người đăng ký nhưng những người đăng ký lại đều không đủ mức điểm sàn (15 điểm) quy định. Nên cũng là không có ai trúng tuyển. Đây thực sự là con số rất báo động, một câu hỏi đặt ra là các thí sinh ngày nay có trình độ thấp hay vì ngành học không được nhiều người quan tâm?

Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An cũng cho biết thêm, lý do các ngành sư phạm Toán, Văn vẫn được duy trì điểm chuẩn cao là để đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như đầu ra sau này. Tuy nhiên, con số thống kê đã nói lên thực trạng xã hội hiện nay đang bị “xuống dốc” nhanh chóng thế nào, khi một ngành học “cao quý” đang bị hầu hết các thế hệ trẻ từ chối.

Thực tế nếu số lượng sinh viên đăng ký học cũng như sinh viên đỗ đầu vào quá ít thì hầu như nhà trường sẽ không tổ chức mở lớp học luôn mà sẽ đợi thêm sinh viên đăng ký nguyện vọng 2 và 3 trong các đợt xét tuyển tiếp theo hoặc những sinh viên trường khác muốn được chuyển vào, từ đó mới bắt đầu bố trí giảng viên để giảng dạy.

Đã có nhiều điều chỉnh trong điểm chuẩn đầu vào ngành sư phạm

Trong năm 2017, các trường cao đẳng cũng đã hạ điểm chuẩn xuống mức thấp nhất có thể, tổng 3 môn thi chỉ cần đạt 9 đến 10 điểm là đỗ, thế nhưng cũng vẫn không tuyển được sinh viên. Như trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, với các ngành sư phạm Toán, Văn và Sinh đều chỉ lấy từ 9 điểm cho 3 môn theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia. Khi điểm chuẩn được hạ xuống một cách nhanh chóng cũng khiến người ta lo ngại về chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên của trường cũng như chất lượng đầu ra của các giáo viên tương lai.

Vấn đề đặt ra lúc này là bộ GD&ĐT cần có những biện pháp hợp lý để khắc phục tình trạng “xuống dốc” của ngành giáo dục. Rõ ràng chúng ta không thể vì chạy theo chỉ tiêu mà chấp nhận hạ thấp điểm đầu vào quá nhiều, điều này chỉ làm cho ngành sư phạm thêm “mất giá” và có thể kéo theo nhiều hệ quả về sau.

Mặc dù điêmt chuẩn thấp nhưng mà các trường cao đẳng, đại học sư phạm vẫn có tiêu chí tuyển sinh riêng cho mình. Chính vì thế các bạn học sinh cần học tập cho tốt, nỗ lực hết mình đề có được kiến thức tốt, đầy đủ. Nhiều bạn trẻ mất quá nhiều thời gin cho chơi điện tử, Soi kèo nhà cái, lang thang với bạn bè và lơ là việc học tập, điều này cực kỳ nguy hiểm.

Rate this post
Easyweb